Tap-in trở thành vũ khí nguy hiểm đầy nghệ thuật tại Ngoại Hạng Anh

Tap-in trở thành vũ khí nguy hiểm đầy nghệ thuật tại Ngoại Hạng Anh

Tap-in là những pha ghi bàn ở trong vòng 5m50; hiện đang ngày càng phổ biến tại Premier League. Đây đang dần trở thành một vũ khí nguy hiểm mang đầy tính nghệ thuật của những tiền đạo hàng đầu. Công việc của họ là tạo ra các pha tap-in là đệm bóng vào lưới trống của đối phương ở cự ly gần.

Nghệ thuật tap-in

Có thể thấy rằng, Messi đi bóng qua 4, 5 hậu vệ đối phương; sau đó là cứa lòng chân trái để đưa bóng vào góc xa ghi bàn. Hay Ronaldo tung cú sút từ vòng cấm làm tung lưới đối phương. Những cú sút xe đạp chổng ngược hay sút phạt thành bàn… đều là những pha làm bàn thường xuyên xuất hiện trong đề cử những bàn thắng đẹp nhất năm.

Mới nhất là đề cử 3 bàn thắng đẹp nhất tính trong các giải đấu bóng đá lớn giành giải FIFA Puskas 2019 lần lượt là cú đá phạt của  Juan Quintero (River Plate); siêu phẩm của Messi (Barcelona) và cú tung người móc bóng của Daniel Zsori (Debrecen). 

Ở bài viết này sẽ không phân tích nhiều đến những tuyệt tác đó mà sẽ là những bàn thắng được ghi theo kiểu đơn giản nhưng không hề đơn giản chút nào. Để ghi được bàn thắng như vậy là cả một nghệ thuật; và đơn thuần được gọi là nghệ thuật tap-in.

Các pha tap-in điển hình

Có thể hiểu nôm na tap-in là những pha ghi bàn được ghi trong vòng 5m50. Ví dụ ở trận derby Bắc London giữa Arsenal Tottenham tuần trước; Erik Lamela đã tung cú dứt điểm; Leno bắt bóng để nảy ra. Christian Eriksen đã xuất hiện rất đúng lúc để có thể đệm bóng vào lưới trống; trong vòng 5m50. Đó chính là một pha tap-in.

Những tình huống tap-in điển hình nhất chính là những bàn thắng theo kiểu một cầu thủ tấn công căng ngang và trong vòng 5n50; loại toàn bộ hàng thủ; thủ môn để đệm bóng vào lưới trống ở cự ly cực gần.

Bàn thắng thứ 5 của Man City vào lưới Watford trong trận chung kết FA Cup 2018/19 mới đây chính là một ví dụ minh họa rõ nét về tap-in.

Cũng trong tình huống đó,  Bernardo Silva tăng tốc di chuyển xuống gần đường biên ngang rồi căng ra loại toàn bộ hàng thủ; kể cả thủ môn Watford. Ở phía trong; Raheem Sterling bứt tốc băng cắt và công việc cuối cùng chỉ là đệm bóng vào khung thành gần như đã bỏ ngỏ. Đây cũng là một pha tap-in điển hình nhất.

Theo đó, tờ Times đã thống kê toàn bộ những bàn thắng bằng Tap-in của Big Six tính tại Ngoại Hạng Anh từ mùa 2016/17 đến nay. Những pha làm bàn được ghi từ vòng 5m50 đều được The Times tính: Man City là đội ghi nhiều bàn tap-in nhất với 66/288 bàn (22,9%). Những cái tên tiếp theo là Tottenham (54/232, 23,3%), Arsenal (50/227, 22%); Liverpool (47/257, 18,3%), M.U (38/192, 19,8%), Chelsea (34/211, 16,1%).

Tap-in đang trở thành vũ khí nguy hiểm đầy nghệ thuật tại Ngoại Hạng Anh

Tap-in đang trở thành vũ khí nguy hiểm đầy nghệ thuật tại Ngoại Hạng Anh

Cần một “bộ não bóng đá” để tap-in

Khi nhắc đến tap-in; Pep Guardiola từng miêu tả rằng bạn cần phải có một bộ não bóng đá. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải có bản năng và sự thính nhạy để đánh hơi sẽ xuất hiện ở thời điểm nào; vị trí nào để ghi bàn.

Để ghi được một bàn thắng nhưng vẫn bị gọi là đơn giản; rõ ràng cầu thủ cần phải làm hơn rất nhiều để có thể ghi được bàn thắng theo kiểu tap-in. Họ cần phải bám sát tình huống; tìm kiếm và phát hiện các khoảng trống; lựa chọn vị trí và cần thật nhanh để quyết định đưa bóng sút. Đó là một rổ hợp các hành động trước khi có một pha làm bản kiểu tap-in thành công. Vẻ đẹp của nó không nằm ở tình huống đệm bóng cuối cùng mà là nằm ở tổ hợp trước đó.

Trong 3 năm trở lại đây ở giải Ngoại Hạng Anh đã có rất nhiều cầu thủ ghi bàn kiểu tap-in. Đó là Harry Kane; Pierre-Emerick Aubameyang; Sergio Aguero; Roberto Firmino… tuy nhiên cầu thủ ghi bàn kiểu tap-in số 1 là Sterling (18/46 bàn). 

Tap-in đang ngày càng trở thành một thứ vũ khí nguy hiểm hàng đầu tại Premier League và được các cầu thủ tận dụng triệt để.

About The Author

Related posts