Việt Nam và 3 quốc gia Đông Nam Á có cơ hội đăng cai World Cup 2034

đăng cai world cup 01

Đề xuất liên minh 4 quốc gia khu vực Đông Nam Á đồng đăng cai World Cup 2034 được ông Prayuth Chan-ocha – Thủ tướng Thái Lan vừa đưa ra trong buổi họp cấp cao giữa các lãnh đạo khu vực tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN.

đăng cai world cup

Việt Nam và 3 quốc gia Đông Nam Á có cơ hội đăng cai World Cup 2034

Đề xuất 4 quốc gia Đông Nam Á đồng tổ chức World Cup 2034

Ý tưởng về việc đồng tổ chức World Cup 2034 được đề xuất cho các nhà lãnh đạo khu vực tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 34 vừa qua. “ Tôi muốn thông báo cho người dân ASEAN rằng hôm nay; các nhà lãnh đạo ủng hộ mong muốn chung của ASEAN; đó là phát triển một cuộc vận động chung để tổ chức FIFA World Cup vào năm 2034” – chủ tịch ASEAN; ông Prayuth Chan-ocha phát biểu tại họp báo khai mạc hội nghị thượng đỉnh.

Ngoài ra ông còn nói thêm “Về vấn đề này; tôi muốn mời tất cả người dân ASEAN ủng hộ chung các LĐBĐ của các quốc gia thành viên ASEAN; cùng thực hiện ước mơ này cùng nhau”.

Hàn Quốc và Nhật Bản từng là đại diện Châu Á đăng cai World Cup

Theo 188bet sport thống kê thì tính đến thời điểm hiện tại; Hàn Quốc và Nhật Bản là đại duy diện duy nhất từng đồng đăng cai World Cup 2002. Tại kỳ World Cup 2022 tới đây; Qatar cũng là cái tên Châu Á tiếp theo tổ chức ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh này.

Hồi năm ngoái; đại diện Malaysia – Yang di-Pertuan Agong Al-Sultan Abdullah Ri’ayatuddin Al-Mustafa Billah Shah từng ngỏ lời về khả năng sẽ tổ chức World Cup 2034 tại các quốc gia khu vực Đông Nam Á; Cùng với đó là sự có mặt của 4 quốc gia đồng đăng cai. Ông từng là cựu ủy viên ban điều hành FIFA giai đoạn 2015-2019.

Theo ông thì ngoài Malaysia thì 3 quốc gia khác đó là Indonesia; Thái Lan và Việt Nam đều là những nước có đủ khả năng chung tay để tổ chức World Cup.

đăng cai world cup 01

Việt Nam và 3 quốc gia Đông Nam Á có cơ hội đăng cai World Cup 2034

Để đăng cai World Cup, các quốc gia Đông Nam Á cần đạt tiêu chí nào?

Xét về tiêu chí sân bãi như hiện nay thì quy định FIFA; Việt Nam và các nước Đông Nam Á đáp ứng được phần nào. Nếu chỉ tính các sân có sẵn như hiện này; tuy sức chứa lớn; gần các sân bay lớn và hệ thống cơ sở hạ tầng xung quanh đều đáp ứng một cách tốt nhất theo quy định của FIFA thì các quốc gia cần phải có thêm nhiều sân hơn nữa nhằm đáp ứng đủ.

Theo các chuyên gia soi kèo bóng đá tìm hiểu và thống kê thì 2 nước có nhiều sân vận động nhất đó là Indonesia và Malaysia với 27 sân; và đều có sức chứa đa số từ 30.000 người. Do đó có thể cải tạo và nâng cấp để đạt chuẩn FIFA nhưng chỉ có thể tổ chức ở các trận vòng bảng.

Chỉ vấn đề về sân bãi thôi là chưa đủ; giải đấu cần đòi hỏi hạ tầng khác phải đáp ứng như các hệ thống phòng chức năng; giao thông; khách sạn… Do đó mà các quốc gia Đông Nam Á nộp đơn chạy đua xin đăng cai World Cup 2034 thì vấn đề chia sẻ sân bãi ra sao; điều kiện đáp ứng được bao nhiêu phần trăm để cải tạo hoặc xây mới thêm; cùng nhiều tiêu chí khác của FIFA… Đây sẽ là những bài toán không hề dễ cần giải quyết.

Ưu điểm và hạn chế của việc tổ chức World Cup của các quốc gia Đông Nam Á

Một liên doanh nhiều quốc gia đăng cai World Cup như các nước Đông Nam Á là điều chưa có trong tiền lệ. Tuy nhiên đây cũng là một ưu thế. Vì các nước có thể bổ sung những khuyết điểm của nhau để san sẻ và cùng tổ chức tốt một kỳ World Cup.

Theo báo chí trong khu vực đánh giá thì việc tổ chức World Cup; và dựa trên nền tảng có sẵn hiện nay thì Đông Nam Á khó có thể so bì với các nước ở Châu Á như Nhật Bản; Trung Quốc hay Hàn Quốc; các quốc gia Trung Đông. Tuy nhiên với tiềm lực phát triển như hiện nay; sự ổn định chính trị; thu hút du lịch… thì khả năng các nước khu vực Đông Nam Á đồng tổ chức World Cup 2034 cũng là điều khả thi.

About The Author

Related posts